SỬ DỤNG TỦ MÁT NHƯ THẾ NÀO ĐỂ TIẾT KIỆM ĐIỆN NĂNG?

Tủ mát thường được sử dụng trong siêu thị để trang trí, trưng bày, bảo quản thực phẩm tươi sống, nước giải khát và thực phẩm rau củ quả. Tuy nhiên, việc sử dụng tủ mát như thế nào cho tiết kiệm nhất, an toàn nhất lại là câu hỏi mà nhiều người dùng hỏi nhiều nhất. Sử dụng loại tủ này, bạn đã biết làm thế nào để giữ tủ luôn sạch sẽ, tiết kiệm điện năng và tăng tuổi thọ của tủ chưa? Cùng Limoki tìm hiểu về cách sử dụng tủ mát tiết kiệm điện qua bài viết dưới đây nhé.

 

Điều chỉnh nhiệt độ tủ mát hợp lý, khoa học

Khi sử dụng tủ mát chứa thực phẩm trong siêu thị bạn cần thiết phải biết cách sử dụng và điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu bày trí trong tủ đầy đủ thực phẩm thì mức nhiệt cần để tốt nhất 7-8 độ C, khi đó, tủ mát sẽ tiêu tốn ít điện hơn.                            

Đối với các loại tủ mát sử dụng cho khách sạn, gia đình khi mới mua về bạn hãy chuẩn bị sẵn một nhiệt kế, rồi đặt vào một ngăn trong khoang giữ lạnh. Để chỉnh chế độ sao cho chuẩn bạn cho đồ ăn vào rồi mới bắt đầu điều chỉnh độ lạnh, nên điều chỉnh 2-3 lần để tiến dần tới nhiệt độ tốt nhất (thường là 7-8oC).

Theo nghiên cứu của các chuyên gia kỹ thuật điện, điện lạnh, nhiệt độ lý tưởng để duy trì thực phẩm trong tủ là 7-8 độ C. Đây là mức nhiệt lý tưởng đáp ứng nhu cầu bảo quản thực phẩm được tốt, chuẩn yêu cầu, thực phẩm luôn tươi ngon và tiết kiệm điện năng.

Sắp xếp thực phẩm trong tủ mát một cách khoa học

Mỗi một loại tủ khi được thiết kế sẽ có một quy chuẩn nhất định về khối lượng có thể chứa trong tủ. Làm sao để có thể sắp xếp chúng một cách khoa học mà tủ vẫn hoạt động bình thường, không ảnh hưởng đến quy trình vận hành và chất lượng của tủ.

Thứ nhất, nếu lượng thực phẩm cần bảo quản quá nhiều, bạn không nên xếp chúng quá khít nhau để hơi lạnh từ tủ có thể lan tỏa, làm lạnh cho tất cả các loại thực phẩm. Nếu bạn xếp chúng quá nhiều và chèn nhau trong tủ sẽ khiến tủ bị quá tải, mất mỹ quan, thực phẩm bị dập, hơi lạnh không lan truyền và không đủ lạnh để bảo đảm thực phẩm tươi ngon.

TỦ BÀY HÀNG KÍNH PHẲNG SC-700Y

Thứ 2, bạn lưu ý, không sắp xếp các loại thực phẩm che kín quạt gió làm giảm hiệu suất làm lạnh của tủ mát, dễ hao mòn và tổn thất điện năng.

Thứ 3, đối với thực phẩm tươi sống, nên sử dụng những hộp thép, inox thay cho hợp nhựa bởi kim loại có tính dẫn lạnh cao hơn nên chúng làm lạnh nhanh hơn, ít hao điện năng, đảm bảo tủ mát được thoáng gió.

 

Mách bạn mẹo nhỏ:

– Khi nhiệt độ bên ngoài cao, nhiệt lượng truyền vào tủ càng nhiều, càng tản nhiệt chậm dẫn đến điện cần sử dụng nhiều hơn so với bình thường. Chính vì thế, bạn nên để tủ mát vào chỗ thông gió, thoáng mát tránh hao mòn điện năng không cần thiết đồng thời bảo quản tủ đúng cách, hợp lý, an toàn cho người dùng.

– Khi lượng thực phẩm không lấp đầy diện tích buồng giữ lạnh, bạn có thể sử dụng các miếng nhựa xốp vào buồng giữ lạnh, từ 1-2 ngăn. Xốp có tính dẫn nhiệt rất kém, hầu như không hút khí lạnh bên trong tủ. Như vậy, bạn đã thu nhỏ dung tích ban đầu của tủ mát lại, làm cho thời gian làm việc của bộ phận chế lạnh được rút ngắn, lượng điện tiêu thụ sẽ ít hơn. Đây cũng là một trong những cách tránh lãng phí, sử dụng hợp lí điện năng tiêu thụ, bảo quản tốt các sản phẩm hàng hóa duy trì và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tuyệt đối không cho đồ còn nóng vào trong tủ

Đồ ăn vừa nấu xong, còn nóng thì bạn phải để chúng nguội hẳn mới cho vào tủ mát. Tại sao lại như thế? Đồ ăn còn nóng nếu cho vào tủ mát sẽ khiến nhiệt độ trong tủ tăng lên đột ngột, khiến tủ thay đổi nhiệt độ không có kế hoạch sẽ khiến tủ giảm tuổi thọ, hao mòn điện năng tiêu thụ.

Để đồ ăn được bảo quản đúng cách và tủ được vận hành trơn tru thì bạn nên để đồ ăn nguội hẳn sau đó mới bọc đồ ăn và cho vào tủ mát.

Tủ Đông Đứng Alaska IFC-100G2

Không nên tắt tủ lạnh khi không cần thiết

Khi tủ mát đạt đến độ lạnh mà bạn đã chọn thì nó sẽ tự động chuyển sang trạng thái nghỉ do đó tủ mát có thể hoạt động liên tục.

Nếu trong tủ mát không có thực phẩm thì bạn hãy chỉnh nhiệt độ về mức số 1 – Min, Cold chứ không cần phải tắt tủ, ngắt dây điện khi không cần thiết. Việc tắt mở thường xuyên sẽ mau làm hỏng tủ lạnh. Nếu tắt tủ mát siêu thị trong thời gian lâu sẽ làm cho tủ lạnh bị hiện tượng “hầm hơi”.

Bảo quản và vệ sinh tủ mát hợp lý giúp tiết kiệm điện năng và kéo dài tuổi thọ

Bảo quản tủ mát đúng cách

Để tủ hoạt động tốt, vận hành ổn định bạn cần phải có biện pháp để sử dụng tủ một cách khoa học, tránh hao mòn điện và hỏng hóc những chi tiết không đáng có nhằm giảm chi phí phát sinh và tiết kiệm điện năng.

Tủ mát cần đặt cách tường tối thiểu 10cm để đảm bảo lưu không làm mát dàn. Không dùng giấy vải, phủ kín dàn ngưng dàn nóng. Các chất lỏng bảo quản trong hộp có nắp đậy kín để chống bay hơi làm tăng  nhanh lớp tuyết tan bám trên giàn lạnh. Không để trong tủ các chất axit -bazo gây ăn mòn tủ lạnh.

Sử dụng tủ mát đúng cách, bạn cần phải nắm vững cơ chế và nghe theo đội ngũ viên kỹ thuật nhà cung cấp tủ để đảm bảo các bước và quy cách bảo quản, vệ sinh tủ mát. Sau hai tuần sử dụng, bạn để tủ mát nghỉ ngơi bằng cách vặn nút điều chỉnh Thermostat về vị trí (ON) hoặc (OFF) thời gian nghỉ có thể là 15-30 phút. Rồi cắm điện để tủ chạy bình thường. Đối với các loại tủ mát trong siêu thị, bạn tranh thủ thời gian đóng cửa siêu thị cho nhân viên lau chùi, dọn dẹp sau 1 – 2 tuần tủ chạy liên tục và tủ có thời gian nghỉ ngơi sau quá trình vận hành liên tục đồng thời không ảnh hướng đến khách hàng có nhu cầu mua sắm.

Hướng dẫn vệ sinh tủ mát

Thường xuyên kiểm tra các ngăn tủ mát để phát hiện kịp thời và sử lý khi gặp hiện tượng đóng tuyết nhiều, đây có thể là dấu hiệu hư hỏng của các bộ phận trong dàn giữ nhiệt.

Khi thấy có hiện tượng nước đọng ở ngăn mát hay nước chảy ra từ mép cửa, chúng ta cần phải kiểm tra lỗ thoát nước ở đáy tủ xem có bị bịt kín không? Nếu bị bịt kín bạn phải kiểm tra ngăn thoát nước và khơi thông ngăn thoát nước để đảm bảo tủ hoạt động bình thường.

Một điều cần lưu ý không phải ai sử dụng tủ mát siêu thị đều biết, sau mỗi tuần chạy liên tục, bạn cần vệ sinh tủ theo tuần tự:

Bước 1: Vặn nút điều chỉnh từ ON hoặc OFF để ngắt điện tủ mát hoặc rút nguồn ra.

Bước 2: lấy các loại thực phẩm, khay đựng, giá đỡ từ trong tủ ra bên ngoài. Lưu ý, đặt cạnh tủ một chậu nước ấm sạch …khăn bông sạch ,một miếng xốp ( bọt biển ) để cọ ướt, lau khô.

Bước 3: Bạn lấy khăn sạch mềm để cọ rửa dàn lạnh các ngăn mặt trong của tủ, các tấm cửa cùng các chi tiết bằng chất dẻo khác của tủ.

Lưu ý khi sử dụng tủ mát siêu thị

Trong lúc cọ rửa tránh tình trạng để nước đọng lại ở đáy tủ, các đệm cửa, dùng khăn bông mềm, sạch thấm cho hết chỗ nước đó. Không dùng bazo hoặc bất kỳ chất nào khác nước…để cọ rửa đáy tủ dễ dẫn đến hao mòn.

Để tránh chập điện, lau bụi sạch dàn nóng lốc bằng vải mềm, không lau bằng vải quá ẩm. Tiếp tục lau sạch gầm, chân tủ (đảm bảo khô thoáng chống han gỉ và chuột bọ).

Bước 4. Sau khi vệ sinh trong và ngoài tủ mát, đừng quên lau khô ở khe rãnh và mở của tủ từ 30-40 phút cho thông thoáng.

Với những hướng dẫn trên, chúc bạn sử dụng tủ mát tiết kiệm và hiệu quả nhất

TỦ MÁT SUMIKURA 1000 LÍT SKSC-1202WG2

TỦ MÁT SUMIKURA 450 LÍT SKSC-450

TỦ MÁT SUMIKURA 700 LÍT SKSC-802WG2

Gọi điện thoại
0766660618