Quá trình cháy diễn ra trong bõ của tẩu thuốc – Phần 2

Để hiểu được cơ chế hoạt động của một tẩu thuốc. Điều cơ bản đầu tiên chúng ta phải hiểu được thiết kế của cây tẩu thuốc như thế nào. Cùng Limoki tìm hiểu tẩu là gì ? Trong phần 2 chúng ta tìm hiểu quá trình cháy diễn ra trong bõ của tẩu thuốc.

Qúa trình cháy theo khoa học

Có thể bạn cho rằng quá thừa khi giờ này còn ngồi bàn với nhau thế nào là sự cháy của thuốc tẩu. Tuy nhiên tôi cam đoan với bạn sau bài viết này bạn sẽ tìm thêm được chút thông tin khoa học hữu ích. Giúp cho niềm vui hút tẩu của bạn thêm phần thú vị và ý nghĩa hơn.

Cháy đơn giản là phản ứng oxy hóa. Khử nhiệt độ cao giữa các chất hữu cơ và tác nhân oxy hóa. Tỏa nhiệt tạo ra các sản phẩm cháy gồm carbon và hơi nước. Bất cứ các hợp chất hữu cơ nào như gỗ, sáp nến, thuốc lá khi cháy cũng đều tạo ra than và nước.Để quá trình cháy xảy ra. Điều kiện cần là phải gia nhiệt đủ cho quá trình cháy. Sự tự bốc cháy là hiện tượng rất hiếm xảy ra trong tự nhiên. Chúng ta gia nhiệt bằng cách để que diêm đang cháy hoặc ngọn lửa quẹt ga gần bề mặt của bõ thuốc tẩu. Kéo bập những hơi dài để kéo lửa vào trong những sợi thuốc tẩu. Sự kết hợp giữa nhiệt độ cao và chất cháy là những sợi thuốc tạo ra quá trình cháy.

Tẩu Thuốc Gỗ Cao Cấp

Giai đoạn châm lửa thật

Sự cháy của thuốc tẩu ở giai đoạn châm lửa này khác hoàn toàn với sự cháy của những sợi thuốc tẩu giữa những lần châm lửa lại cối tẩu. Nhiệt độ rất cao của giai đoạn châm trực tiếp gọi là Thủy Nhiệt (Hydrous Pyrolysis). Đây là quá trình nhiệt phân của những sợi thuốc ở giai đoạn cháy dở dưới nhiệt độ cao với sự xuất hiện của Hơi nước. Sau quá trình thủy nhiệt ban đầu mà cộng đồng tẩu thủ thường gọi là bước mồi lửa giả. Nếu mồi đúng cách.

Về cơ bản những sợi thuốc trên bề mặt bõ thuốc tẩu sẽ chuyển thành than. Dùng cây nhồi thuốc tamper ấn nhẹ trên bề mặt bõ thuốc chúng ta sẽ có được một lớp than mỏng. Sẵn sàng cho giai đoạn tiếp theo mà các tẩu thủ thường gọi là giai đoạn mồi “lửa thật” để bắt ầu thưởng thức và thư giãn bên cối tẩu.

Yếu tố quyết định một cối thuốc ngon

Quy trình châm lửa lại lần 2 cộng với sự chăm chút mồi lửa giả lần đầu tạo lớp than bề mặt cho bõ thuốc. Những yếu tố rất quan trọng để quyết định cho một cối thuốc ngon. Có được nhờ sự háy đúng cách của thuốc tẩu. Sau lần châm lửa thật. Lớp than trên bề mặt thuốc tẩu cháy theo kiểu cháy âm ỉ. Luồng khí do miệng chúng ta bập hơi kéo qua lớp tro đang cháy này cung cấp oxy cho quá trình cháy những sợi thuốc nằm dưới lớp than nóng bề mặt.

Chúng ta dùng tamper lèn lớp than làm thay đổi độ chặt trên bề mặt. Khiến cho luồng khí lưu thông qua lớp than này bị cản khiến cho vận tốc luồng khí đi qua bị tăng cao.

Điều này cũng tương tự như việc chúng ta đặt những ngón tay lên bịt miệng tẩu để tạo luồng khí đi qua. Những kẽ tay với vận tốc cao giúp cho quá trình cháy sợi thuốc được đốt hiệu quả hơn. Do đó trong quá trình hút, những sợi thuốc bên dưới thường có độ chặt lỏng hơn trên bề mặt. Cần phải được lèn nhẹ xuống liên tục để tăng độ chặt. Từ đó khí lưu thông qua ở vận tốc cao hơn giúp quá trình háy diễn ra tốt hơn.

Những sợi thuốc cháy ở giai đoạn này mới đúng là quá trình đốt cháy những sợi thuốc. Cho ra sản phẩm cháy là những luồng khói giữ. Truyền tải được hương vị đậm đà của thuốc tẩu đến vị giác và khứu giác của chúng ta. Khói và hương vị của khói sau quá trình cháy là đề tài hết sức thú vị đáng để bàn kỹ hơn trong một bài viết khác.

Hạn chế số lần châm lửa

Quá trình cháy xảy ra ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ của giai đoạn Thủy Nhiệt và cũng cho ít hơi nước hơn. Do đó khói kéo vào miệng trong giai đoạn này nhiệt độ cũng đỡ nóng hơn là khói ở giai đoạn châm lửa giả và các lần châm lửa lại do bõ thuốc bị tắt trong quá trình hút. Đó là một trong những lý do hạn chế số lần châm lửa trong quá trình hút tẩu. Bởi nhiệt độ cháy trong quá trình châm lửa là cao nhất sinh ra nhiều hơi nước nhất. Khiến cho lưỡi của bạn bị tổn thương gây rát sau khi hút.

Đó là lý do tại sao ở những tẩu thủ kinh nghiệm. Việc châm lửa lại diễn ra rất hạn chế nhờ quá trình hút bập hơi đều đặn. Quá trình lèn sợi thuốc hợp lí khiến cho sự cháy trong bõ tẩu luôn diễn ra ổn định. Không bị tắt lửa nhanh như ở những tẩu thủ chưa có kinh nghiệm giữ lửa cho cối tẩu.

Loại tro trong quá trình đốt

Trong quá trình hút tẩu thuốc, những hơi tẩu được bập nhẹ nhàng đều đặn. Cho quá trình cháy những sợi thuốc xảy ra chậm rãi. Từng sợi thuốc sống được đốt chậm và chuyển thành tro thuốc. Loại tro này có thành phần khác so với loại tro được đốt trong quá trình mồi lửa giả (charring light).
Nó chủ yếu bao gồm carbon. Hợp chất carbon vô cơ và một ít chất hữu cơ không bị đốt chát sót lại. Bảng số liệu dưới đây cho thấy thành phần các hợp chất trong tro thuốc lá sau khi cháy được công bố trong bài bài báo năm 1937 của tác giả A.W. Dumas Sr., M.D.

Tẩu là gì ? Quá trình cháy diễn ra trong bõ

Lớp tro thuốc này tạo một lớp phủ rất mịn trên bề mặt thuốc tẩu. Bao gồm rất nhiều những lỗ nhỏ li ti cho phép không khí lưu thông qua. Lớp tro này bám trên những sợi thuốc đang cháy thành han. Ngăn chúng cách biệt khỏi những sợi thuốc bên dưới. Do đó để quá trình cháy diễn ra hiệu quả. Bõ tẩu cần được xoa nhẹ và lèn nhẹ nhiều lần trong quá trình hút. Để lớp tro này rụng và tách ra khỏi những sợi thuốc đang cháy. Giúp cho quá trình truyền cháy diễn ra tốt hơn.

Tẩu thuốc lá bằng sừng trâu giá rẻ

Giờ thì chúng ta đã nắm được nguyên lý cơ bản của sự cháy diễn ra trong cối tẩu. Trong các phần tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu xem hình dáng của bõ tẩu và cấu tạo của vật liệu tẩu stummel có ảnh hưởng gì đến chất lượng hút nhé.

Tẩu Đầu Lọc Thuốc Lá Sừng Trâu Trắng Cao Cấp

Tẩu Thuốc Lá Sừng Trâu Đầu Rồng Cao Cấp

Gọi điện thoại
0766660618