Tẩu thuốc là gì ? Lịch sử ra đời – Phần 1

Tẩu thuốc là gì? Chắc hẳng nhiều người chơi tẩu lâu năm cũng chưa biết tới nguồn gốc ra đời hút tẩu. Hãy cùng Limoki đi tìm hiểu lịch sử ra đời của tẩu thuốc.

Để có được các bài viết phân tích về kỹ thuật chế tác tẩu quả thật rất khó. Đó phải là những người từng trải trong kỹ thuật làm và hút tẩu. Họ phải đủ trải nghiệm để có thể phát triển và tối ưu hóa thiết kế những cây tẩu. Cho ra những sản phẩm vừa phải đảm bảo tính nghệ thuật, thẩm mỹ. Vừa phải đáp ứng yêu cầu khắt khe của các môn khoa học trọng nó.

Limoki tìm được loạt bài viết gồm 5 bài xuất sắc phân tích về thiết kế tẩu. Tất cả đều dựa trên những cơ sở nghiên cứu khoa học nghiêm túc. Hy vọng loạt bài dịch này mang lại cho cộng đồng tẩu những thông tin thư giãn thú vị và bổ ích. Hãy cùng thưởng thức những thông tin thú vị trong phần 1. Chuẩn bị bước vào những phân tích sâu sắc trong thiết kế tẩu nhé.

Tẩu thuốc là gì?

Đầu năm ngoái tôi có mua một quyển sách viết về tẩu. Tựa đề: William Goldring’s “The Pipe Book: A History and How To.”. Có thể đây chưa phải là quyến viết hay nhất về tẩu. Nhưng quyển sách cung cấp những thông tin rất thú vị. Lịch sử những cây tẩu mà chưa quyển sách nào tôi thấy viết hay đến vậy.

Mở đầu phần giới thiệu về lịch sử, tác giả đề cập đến bài viết của nhà sử học Herodotus người Hy Lạp (sống ở thế kỳ 5 trước CN, khoảng 484 – 425 TNC). Nói về bộ tộc người Scythian đã biết cách đốt một số loại lá cây tạo khói. Hít những luồng khói này để tận hưởng cảm giác say của khói thuốc. Loại lá cây mà người Scyth sử dụng là gì cho đến nay vẫn là điều bí ẩn. Tuy nhiên có một điều chắn chắn rằng có rất nhiều loại lá cây đã từng được sử dụng để hút trên. Trước khi những cây thuốc lá được trồng và khai thác.

Tẩu thuốc lá bằng sừng trâu giá rẻ

Dù không thực sự liên quan đến lịch sử của những cây tẩu. Vào thời đó người ta đã phát hiện ra nếu những lá thuốc được đốt theo cách tương tự như thiết kế của những cây tẩu ngày nay. Trong một cái bõ nhỏ và có ống dẫn khói vào miệng, thì sẽ hít được nhiều khói hơn. Có lẽ đó chính là cách mà những cây tẩu đơn sơ xuất hiện. Phát triển đến mức hoàn hảo như ngày hôm nay.

Tẩu Thuốc Gỗ Cao Cấp

Những người đầu tiên dùng tẩu thuốc

Những người đầu tiên sử dụng phương pháp này được ghi nhận là “những người hút tẩu đất – earth smokers” ở Châu Phi và Châu Á. Người ta đào hố, đắp đất tạo thành cái miệng nhỏ để có thể thả những cái lá vào bên trong lò và nhóm lửa. Ở thành lò người ta đặt các ống nhỏ. Sau khi đắp đất, chúng được rút ra tạo thành lỗ để có thể kê miệng vào đó và hít khói.Sau đó người ta nghĩ ra cách cắm các ống dài hơn vào đáy lò để có thể ngồi hút thoải mái hơn. Do là loài động vật sống bầy đàn có tập tính xã hội. Loài người bắt đầu nghĩ ra việc cắm nhiều ống hút chung vào một bõ thuốc. Từ đó họ có thể cùng ngồi quây quần nhau thưởng thức chung một cối thuốc sau một ngày săn bắn lao động mệt nhọc.

Người cổ đại hút tẩu mô đất cùng nhau
Người cổ đại hút tẩu mô đất cùng nhau

 

Dù đó chưa phải là cách để thưởng thức tẩu một cách thoải mái nhất. Nhưng chúng ta cũng phải công nhận. Từ xa xưa những cối tẩu đất cũng đã có đủ những thành phần của một cây tẩu hiện đại ngày nay chúng ta đang dùng. Cũng có một buồng chứa lá thuốc để đốt. Cũng có cán để tạo đường hơi dẫn khói đến miệng. Thực tế thì, tất cả các cây tẩu từ xưa cho đến nay đều có thể đơn giản hóa thành mô hình của 2 ống giao nhau. 1 ống đựng lá thuốc để tạo cháy và 1 ống còn lại để đưa những luồng khói sau khi cháy đi vào miệng.

Mô Hình Tẩu Thuốc Sơ Khai
Mô Hình Tẩu Thuốc Sơ Khai

Tẩu Thuốc Lá Sừng Trâu Ống Đồng Cao Cấp

Tẩu Thuốc Lá Sừng Trâu Đầu Rồng Cao Cấp

Tẩu Đầu Lọc Thuốc Lá Sừng Trâu Trắng Cao Cấp

Gọi điện thoại
0766660618