Sự khác nhau giữa tẩu thuốc tốt và tẩu thuốc xuất sắc !

Qúa nhiều mẫu, quá nhiều lựa chọn dành cho tẩu thuốc. Nếu bạn là người sành thì câu trả lời chắc chắn rất dễ nhưng với người mới thì đó là “thật khó”. Hãy cùng Limoki đi tìm sự khác nhau giữa tẩu tốt và tẩu xuất sắc.

Cấu tạo cây tẩu briar

Một cây tẩu gỗ briar thường bao gồm 2 phần: Stem và Stummel (Shank và Bowl).

Phần Stem (cán tẩu) thường được làm bằng các vật liệu cao su lưu hóa – Vulcanite, Ebonite, Cumberland. Hoặc nhựa – Acrylic, Lucite, Perspex. Hoặc bằng sừng hay hổ phách. Phần Stem được nối vào Stummel nhờ đầu mộng Tennon của Stem cắm vào lỗ mộng của Shank.Cách ghép nối này giúp cho phần cán tẩu có thể rút ra và lắp lại dễ dàng. Cho phép vệ sinh bên trong cây tẩu sau khi hút.

Người ta thường hay gắn thêm những chiếc ring bằng các loại vật liệu khác nhau cho phần mối nối giữa stem và stummel – kim loại, nhựa hoặc sừng. Mục đích trang trí. Cũng có thể gia cố độ bền cho phần nối chuyển tiếp. Đôi khi người ta cũng sử dụng thêm vật liệu cán tre hoặc sừng để nối giữa stem và shank tẩu.

Tẩu Thuốc Gỗ Cao Cấp

Như thế nào là 1 cây tẩu ngon ?

Một cây tẩu thuốc đẹp về hình thức bên ngoài không liên quan mấy đến việc cây tẩu đó có hút ngon hay không. Đây là điều mà những người mới chơi tẩu thường không để ý. Mọi thông tin về cây tẩu đó hút thế nào đều nằm ẩn chứa ở cấu tạo đường khoan bên trong. Chỉ khi bạn cầm cây tẩu đó trên tay mới đánh giá được hết khả năng hút của cây tẩu đó. Một cây tẩu thuốc có thiết kế và kỹ thuật khoan kém hoặc khoan ẩu sẽ luôn gây thất vọng cho bạn trong quá trình hút.

Hãy cùng xem qua cấu tạo của một cây tẩu thuốc được thiết kế chuẩn và kỹ thuật khoan tốt như thế nào qua hình minh họa bên tên.

Những cây tẩu dáng cong, họ đã làm điều đó như thế nào ?

Với stem thì mọi chuyện thật đơn giản. Từ một cán nhựa thẳng, sau khi khoan đường hơi xong người ta chỉ việc hơ nóng cán nhựa đó và uống cong. Với phần shank gỗ của tẩu thì việc hơ nóng và uống là điều không thể. Công nghệ hiện nay thật khó để thực hiện được đường khoan cong với độ chính xác và đường kính lỗ khoan như mong muốn. Để khắc phục điều này người ta mở rộng đường kính của lỗ mộng. Để có thêm khoảng không gian cho việc chỉnh mũi khoan đường hơi chạm được đến đáy bõ tẩu.

Hình minh họa là hệ thống đường hơi của tẩu Peterson. Đầu tiên người ta khoan lỗ mộng đồng trục với shank tẩu. Mở rộng miệng lỗ để gắn cán tẩu có tennon – mộng. Kiểu đầu côn – military tennon. Phần miệng lỗ mộng mở rộng cho phép điều chỉnh hướng mũi khoan đường hơi. Khoan chạm đáy bõ. Với những dáng tẩu cong thì việc khoan đường hơi chạm tâm đáy bõ là điều không thể. Tuy nhiên người ta vẫn luôn cố gắng để khoan sao cho đường hơi càng chạm gần tâm đáy bõ càng tốt.

Cấu tạo cán Tẩu thuốc

Cán tẩu có rất nhiều dáng biến thể nhưng có thể quy về 3 nhóm chính:

1. Saddle stem: Saddle có nghĩa là hình yên ngựa. Cán tẩu có dáng vuốt hình yên ngựa.

2. Tapered stem: Tapered có nghĩa là dạng cái nêm, hình nón, hình búp măng, cán tẩu dạng búp măng.

3. Combination stem: Combination có nghĩa là sự phối hợp pha trộn. Ván kiểu combine có phần dưới dạng tapered còn phần trên dạng saddle.

Phần cán tẩu thuốc được nối với shank tẩu bằng mộng tenon và lỗ mộng mortise.

Có 2 kiểu mộng tenon:

1. Push tenon: Loại mộng này được tiện hình trụ. Loại mộng này nếu không được tiện kỹ sẽ gây hiện tượng rất khó khăn khi lắp stem vào shank tẩu do sự giãn nở nhiệt gây ra. Với loại stem có mộng kiểu push tenon thì thường hút xong phải chờ cho tẩu nguội hẳn người ta mới rút stem ra để vệ sinh.

2. Military hoặc Army tenon: Loại mộng này hình côn cho phép dễ dàng tháo lắp stem ngay cả khi tẩu đang hút nóng.

Sự khác nhau giữa tẩu tốt và tẩu xuất sắc

Điều khác biệt quan trọng nhất giữa tẩu tốt và tẩu xuất sắc lại nằm ở chỗ không ai để ý tới. Đó chính là phần khớp nối giữa stem và shank. Đây chính là bí ẩn của những cây tẩu xuất sắc. Không có bất cứ khoảng hở nhỏ nào bên trong khi nối stem vào shank. Yếu tố quyết định cho luồng khói khô không bị đọng nước. Nhìn vào hình minh họa chúng ta có thể thấy ở những cây tẩu có phần mộng quá ngắn khi cắm và shank sẽ tạo ra khoảng rỗng bên trong.

Lý do tẩu gỗ bị đọng nước

Đặc tính đồ thị pha của luồng khói thuốc ở nhiệt độ giảm về dưới 100 độ C sẽ xuất hiện các hơi sương li ti trạng thái lỏng. Chính khoảng trống này khiến cho luồng khói đi qua bị giãn nở thể tích đột ngột. Nhiệt độ bị giảm nhanh và làm xuất hiện nhiều hơn các hơi sương li ti. Cũng chính khoảng trống này khiến cho luồng khói di chuyển qua bị nhiễu khí động học. Gây hiện tượng xoáy ly tâm làm cho các hạt nước bị tách ra khỏi luồng khói. Đọng lại rất nhanh trong khoảng trống bẫy nước này.

Tẩu thuốc lá bằng sừng trâu giá rẻ

Nhiều tẩu thủ thấy việc hút tẩu xuất hiện nhiều nước là điều bình thường. Nếu phân tích sâu hơn chúng ta sẽ thấy lý do tại sao tẩu bị đọng nước hút lại nhạt vị hơn.

Điều này được hiểu đơn giản như sau: Khói thuốc có vị ngọt và mùi thơm. Vị ngọt đó nằm trong những giọt sương li ti. Giot sương chứa lượng đường khiến lưỡi chúng ta nhận ra vị ngọt. Nếu tẩu bị đọng nước càng nhiều thì đồng nghĩa với việc “ngọt ơi ở lại, thơm đi nhé”. Nói cho dễ hiểu chính cái bẫy nước đó cũng làm chức năng như đầu lọc giữ lại hết vị ngọt của khói thuốc. Chỉ còn mỗi mùi thơm của các loại khí thơm về với mũi. Đó là lý do vì sao những cây tẩu hút thuốc mộc chẳng ai dùng đầu lọc.

Tẩu Thuốc Lá Sừng Trâu Ống Đồng Cao Cấp

Tẩu Thuốc Lá Sừng Trâu Đầu Rồng Cao Cấp

Tẩu Đầu Lọc Thuốc Lá Sừng Trâu Trắng Cao Cấp

Gọi điện thoại
0766660618