Kỹ thuật tạo lớp cake ngon cho tẩu mới

Nếu là một chiếc tẩu thuốc mới tinh với chi phí đầu tư tới vài triệu đồng thì bạn sẽ có chút băn khoăn. Nhất là khi bạn là người mới chơi. Chưa thực sự thuần thục và hiểu sâu về các kỹ năng sử dụng và bảo quản tẩu. Làm thế nào để dùng cho ổn với 1 chiếc tẩu mới? Những cối thuốc khởi đầu nên như thế nào là tốt nhất ? Hãy cùng Limoki tìm hiểu kỹ thuật tạo lớp cake ngon cho tẩu mới.

Khi tậu thêm một chiếc tẩu đã qua sử dụng thì bạn sẽ đỡ phải băn khoăn về việc bắt đầu dùng thế nào. Tẩu cũ thường trong lòng bõ đã có sẵn một lớp phủ lòng bõ (cake). Được cho là giúp bảo vệ.

Tản mạn về hút tẩu gỗ thuốc sợi

Nhân dịp cao hứng mang một chiếc tẩu mới tinh ra sử dụng. Tôi xin được mạn đàm đôi điều về câu chuyện break-in tẩu mà sang tiếng Việt tôi tạm dùng từ “chạy rà”.

Tôi sẽ nhấn mạnh vào 2 nội dung quan trọng nhất đó là: Việc chạy rà tẩu mới liệu có thực sự cần thiết ? ; Và khi chạy rà tẩu cần thực hiện như thế nào ?

Hãy cùng bắt đầu về kỹ thuật tạo lớp cake ngon cho tẩu mới nhé.

Tẩu Thuốc Gỗ Cao Cấp

Việc chạy rà tẩu mới liệu có thực sự cần thiết ?

Những người chơi lâu năm, có nhiều trải nghiệm về tẩu. Họ bàn nhiều về những cối thuốc khởi đầu đối với một chiếc tẩu mới. Archer Roan – một người hút và sưu tầm đam mê, nổi tiếng với bộ tẩu Comoy Blue Riband. Anh cho rằng cũng như con người, “số phận” của một chiếc tẩu dường như được định hình từ những lần nó được sử dụng ban đầu.

Chất lượng hút một chiếc tẩu không nên chỉ suy xét theo dạng “nhị phân” với chỉ hai mức “tốt” và “xấu”. Mà là nó là những mức liên tục. Có thể được cải thiện đáng kể nếu được trải qua quá trình chạy rà có kỹ năng. Quan trọng là được sử dụng cẩn thận sau này.

Chúng tôi cho rằng một chiếc tẩu mới, đặc biệt khi không được tráng lớp bảo vệ lòng bõ thì sẽ “nhạy cảm” nhiều với những lần sử dụng đầu thiếu cẩn trọng. Hút quá nóng, lấy hơi
mạnh, thuốc ẩm và nhiều hương liệu ….

Đặc biệt cẩn trọng trong những lần hút đầu đó là những kiến thức mà người hút tẩu nên biết. Chạy rà 1 chiếc tẩu mới không chỉ đơn thuần là cách để hình thành một lớp carbon từ thuốc đã cháy bám đều vào nhằm bảo vệ thành bõ. Mà hơn hết đó là cách người hút “cư xử nhẹ nhàng, tinh tế” với chiếc tẩu mới của mình.

Khi chạy rà tẩu cần thực hiện như thế nào ?

Vậy làm thế nào để chạy rà tẩu? Người hút cần lưu ý những điều gì? Tôi xin chuyển sang bàn luận về vấn đề thứ hai nêu trên.

Hút chậm, hơi nhẹ đủ dài và hút hết thuốc cho đến đáy bõ. Dù bạn áp dụng cách nhồi thuốc của phương pháp chạy rà nào cũng thế.

Hút chậm, nhẹ nhàng giúp bạn giữ cho bõ tẩu không bị nóng quá. Điều này là quan trọng. Nhiệt lượng quá cao thì sẽ ảnh hưởng đối với bõ tẩu khi mới sử dụng.

Một số hướng dẫn chạy rà tẩu khuyên người hút khởi đầu với những cối ít thuốc. Điều này cũng hoàn toàn có cơ sở. Tình trạng mà nhiều người mới hút tẩu hay gặp phải là nhồi 1 cối khá nhiều. Hút không hết để lại thuốc sống dưới đáy bõ. Như vậy lớp carbon chỉ phủ được ở phần cao của bõ tẩu. Nếu tình trạng này lặp lại thì đáy bõ tẩu của bạn sẽ vẫn “mong manh”.

Một bài viết trong trang twaksak.co.za cũng đã phân tích về chi tiết này. Tuy nhiên, tôi xin được bổ sung thêm hai chi tiết cũng hết sức cần thiết liên quan đến cấu tạo tẩu và loại thuốc sử dụng khi chạy rà.

Sức hút và kỹ năng hút rất quan trọng

Trước khi nói về hai chi tiết trên thì việc tiên lượng về “sức và kỹ năng hút tẩu” của bạn cũng khá quan trọng. Bạn luôn có thể hút hết đến đáy một cối tẩu dù cho cối tẩu đó có rất đầy. Ngay khi hút chạy rà bạn hoàn toàn có thể nhồi đầy cối.

Điều này cũng sẽ đồng nghĩa là bõ tẩu của bạn sẽ phải chịu nóng lâu hơn so với khi nhồi vơi ở ngay lần hút đầu. Sẽ tác động không tốt. Nhất là khi gỗ dùng làm tẩu có chất lượng không được cao. Vì vậy, các phương pháp cẩn trọng có thể áp dụng chung đã phổ biến đó là nhồi ít thuốc cho những cối đầu.

Luyện kỹ thuật tạo lớp cake ngon

Cấu tạo và kích cỡ chiếc tẩu mới là yếu tố cũng cần tính đến. Với những chiếc dáng Bulldog bẹt hay Prince với lòng bõ không sâu thì khi hút chạy rà sẽ khác với những chiếc dáng bi-a hay bõ ống khói (chimney). Với một chiếc chimney lòng nõ sâu và hẹp. Chuyện bạn cân nhắc lượng thuốc cho lần hút đầu là khá quan trọng.

Tẩu Thuốc Lá Sừng Trâu Đầu Rồng Cao Cấp

Lựa chọn thuốc cho những lần đầu tạo cake

Tiếp đến là chuyện lựa chọn loại thuốc cho những cối đầu.

Neill Archer Roan đã lưu ý rằng một số loại thuốc thích hợp hơn để chạy rà tẩu so với một số loại khác. Việc sử dụng thuôc kém chất lượng thậm chí có thể gây hại cho tẩu yêu của bạn.

Với chiếc Prince, tôi đã sử dụng Saint-Claude – loại thuốc mộc mang tên vùng đất nơi phát minh ra việc sử dụng gỗ thạch nam để làm tẩu. Tôi xin phép sẽ miêu tả về loại thuốc này ở một bài viết khác.

Có nên dùng thuốc thơm để tạo lớp cake tẩu không ?

Nhiều người hút kinh nghiệm khuyên không nên sử dụng khi chạy rà tẩu bằng dòng thuốc thơm. Đa phần thuốc thơm thường được tẩm liều lượng hương liệu khá cao. Do đó khi cháy sẽ tụ nhiều giọt ẩm. Nhất là chất đọng của hương liệu bám vào đáy bõ tẩu. Chính việc tụ nhiều giọt ẩm này sẽ khiến thuốc ở phần đáy bõ khó cháy hết và gây nóng.

Vậy nếu bạn chỉ quen hút thuốc thơm và chưa từng hút thuốc mộc thì liệu có cách nào hạn chế chuyện này? Hai chi tiết về tẩu và cách sử dụng thuốc có thể khắc phục phần nào.

Với tẩu được tráng sẵn một lớp than trong lòng bõ thì sẽ đỡ bị đọng giọt ẩm. Để thuốc khô hơn chút xíu trước khi đưa vào bõ để hút cũng là một giải pháp.

Với những ai quen hút thuốc mộc thì chuyện chọn thuốc để chạy rà tẩu đơn giản hơn. Cũng không hẳn là quá dễ dàng. Cấu tạo tẩu và loại thuốc (theo thành phần, dạng cắt hay ép miếng, …) vẫn là những yếu tố cần xét đến. Đặc biệt, dùng thuốc và tẩu đúng cách có thể giúp cải thiện dần chất lượng hút của tẩu về sau.

Tẩu thuốc lá sừng trâu đẳng cấp

Luôn giữ tẩu sạch và khô để lớp cake được như ý

Tất cả các bàn luận trên mới chỉ là “điều kiện cần” cho việc chạy rà và sử dụng tẩu đúng cách. Cũng là “điều kiện đủ” hết sức quan trọng đó là giữ tẩu sạch và khô sau mỗi lần hút.

Mọi sự chú tâm trong chuyện chọn loại thuốc, lượng thuốc, hay làm tốt từng hơi thuốc bạn hút đến đâu cũng khó có thể đem lại kết quả tốt nếu sau mỗi lần hút bạn không vệ sinh cẩn thận. Vệ sinh đúng cách lòng bõ và đường dẫn khói thuốc.

Cuối cùng thời gian chạy rà là bao lâu ? Cần thực hiện bao nhiêu cối tẩu là đủ là chuyện dường như không có câu trả lời.

Cẩn trọng trong những cối thuốc đầu không có nghĩa là bạn có thể cho phép mình ẩu nhiều hơn ở những cối thuốc sau này.

Bạn hãy tìm hiểu kỹ để nắm được những điều lưu ý cơ bản và rồi tự trải nghiệm.

Khi mới chơi, bạn nên bắt đầu bằng những chiếc tẩu giá không cao. Thậm chí tẩu đã qua sử dụng để quen cách hút và bảo quản tẩu. Tự chạy rà chiếc tẩu mới của bạn sẽ là trải nghiệm thú vị hơn rất nhiều so với việc bạn nhờ ai đó hộ. Và tuyệt hơn chuyện bỏ thêm chi phí để thuê người bán “bóc tem” chiếc tẩu bạn mới mua.

Tẩu Thuốc Lá Sừng Trâu Ống Đồng Cao Cấp

Tẩu Đầu Lọc Thuốc Lá Sừng Trâu Trắng Cao Cấp

Gọi điện thoại
0766660618